Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ hai, 10/21/2013, 0AM:0(GMT+7)

Rất đáng tiếc trước việc Quốc Hội không mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cư dân mạng đang rất bất ngờ trước việc phiên khai mạc Quốc hội, đã không mặc niệm đại tướng, những tranh cãi nảy sinh, và hy vọng phiên bế mạc Quốc Hội sẽ sửa sai?

   Những ngày qua đồng bào, đống chí cả nước vừa phải gánh chịu những biến cố lớn. Hai trận bão số 10, số 11 với cấp độ lớn nhất kể từ nhiều năm trở lại đây, liên tiếp đổ vào các tỉnh miền Trung nước ta, gây ra những thiệt hại khủng khiếp, hàng trăm người chết và bị thương, nhiều nhà cửa, bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp bị bão lũ tàn phá.

 

thong cong nghet quan 7Tiếp đến là vụ nổ ở xưởng sản xuất pháo hoa của bộ Quốc phòng làm chết 27 người, và hàng trăm người bị thương, hàng nghìn nhà cửa bị tàn phá. Cùng thời điểm, cả nước lại quặn đau tiếc thương tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con vĩ đại của nhân dân về cõi vĩnh hằng.

 Tôi còn nhớ trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại khóa họp toàn thể ở Liên Hợp Quốc rằng “Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở ngay khu Manhattan này hay ở nơi hẻo lánh nào đó trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau”. Đúng như vậy.

   Vậy mà sáng 21/10 tại Hà nội, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 6, khóa 13. Khi xem truyền hình trực tiếp trên VTVI, tôi cứ chờ các đại biểu Quốc hội sẽ thay mặt nhân dân cả nước, dành một phút để tưởng niệm đồng bào, đồng chí và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa vĩnh viễn rời xa chúng ta.

  Nhưng tiếc thay không thấy! Tôi thấy Quốc hội ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn lớn. Ở nước ta, nếu Quốc hội chưa có quy định về nghi thức tưởng niệm như vậy, tôi xin đề nghị Quốc hội nên quy định nghi thức tưởng niệm về sự qua đời của đồng bào, đồng chí và những người có cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với Tổ quốc được toàn thể nhân dân tôn vinh.

“Hầu hết đại biểu Quốc hội cũng tỏ ra bất ngờ và  trao đổi nhiệt tình xung quanh việc này. Nói sao thì nói, mặc niệm vẫn tốt hơn còn không mặc niệm rất đáng tiếc. Còn vì sao thì nên hỏi những nhà lãnh đạo cao cấp có trách nhiệm về vấn đề trên” - Đại biểu Dương Trung Quốc tâm sự.

Vị đại biểu tâm sự thêm: “Vấn đề quan trọng không phải nhà chức trách có làm hay không, mà người dân họ luôn tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là quan trọng nhất”.

  Việc các đại biểu Quốc hội thay mặt đồng bào cả nước thực hiện nghi thức tưởng niệm, sẽ là nét đẹp văn hóa nhân văn, qua đó là sự hội tụ lòng dân.


Trích lược Người Lao Động