Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ ba, 10/15/2013, 0AM:0(GMT+7)

Trận động đất 7.2 chạm Philippines. Ít nhất 82 người chết, nhà thờ bị phá hủy

Một trận động đất cường độ 7.2 xảy ra ở miền trung Philippines vào sáng thứ Ba, giết chết 82 người và gây thiệt hại nghiêm trọng một số nhà thờ thiêng liêng nhất của đất nước, chính quyền cho biết.

   Trận động đất diễn ra vào 08:12 AM,  từ thị trấn Carmen trong tỉnh Bohol, khảo sát địa chất Mỹ và các cơ quan khẩn cấp Philippines cho biết. Carmen là trong một khu vực xa qua eo biển Cebu khoảng 40 km từ thành phố Cebu.


nao vet ho ga photos

Photos by

Thong cong nghet

 


Ít nhất hai cơn dư chấn đánh giá ở mức độ 5.0 hoặc cao hơn theo sau.

  Hai mươi người đã thiệt mạng, các Giảm nhẹ thiên tai quốc gia và Hội đồng quản lý (NDRRMC) cho biết vào chiều hôm qua - 15 tại tỉnh Cebu, bốn trong tỉnh Bohol và một ở tỉnh Siquijor.
 

   Các NDRRMC ban đầu đã đưa số người chết ở tuổi 28, nhưng cảnh sát nói với hãng tin AP sau đó vào thứ ba rằng con số này đã tăng lên 82. Các NDRRMC cho biết 159 người đã được báo cáo bị thương.

   Hai tòa nhà và một cảng cá bị sụp đổ ở thành phố Cebu, thành phố lớn thứ năm của Philippines và một trong những điểm du lịch hàng đầu của nó, cũng như mái nhà của một trung tâm mua sắm được xây dựng, nhà chức trách cho biết.

Một phần của Đại học Cebu bác sĩ 'trong Mandaue City sụp đổ, tờ báo Manila Bulletin báo cáo , và tháp chuông đã bị phá hủy tại nhà thờ nhỏ Del Santo Niño tại thành phố Cebu.

Giáo Hội Loboc trong Bohol, được xây dựng bởi người Tây Ban Nha vào thế kỷ 17, bị lật đổ. Các nhà thờ thế kỷ cũ của Baclayon, Loon và Dauis, cũng trong Bohol, chịu thiệt hại đáng kể, Thống đốc tỉnh Edgar Chatto nói.

Điện đã được báo cáo ra các tỉnh Bohol Thành phố Cebu và Masbate và, Cơ quan Thông tin Philippines chính thức cho biết. Hội Chữ thập đỏ Philippines yêu cầu mọi người trong khu vực sử dụng điện thoại của họ chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp để ứng phó đầu tiên và các hoạt động cứu hộ đã không bị cản trở.

Chatto nói với ABS-CBN tin tức truyền hình mà đội cấp cứu đã xem xét các báo cáo về thiệt hại trên địa bàn tỉnh.

"Ngay cả bây giờ như chúng ta đang nói, có một dư chấn", ông nói.

Chatto cho biết người dân ở khu vực này "bây giờ là một chút trong tình trạng hoảng loạn" về khả năng của một cơn sóng thần, nhưng Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã ban hành không có cảnh báo và cho biết dữ liệu lịch sử cho thấy ít có cơ hội một.
"Chúng tôi đang cố gắng để giải thích cho công chúng rằng khu vực này được bao quanh bởi một số hòn đảo" và được bảo vệ khỏi bất kỳ nước đang lên, Chatto nói với ABS-CBN.

Quan chức quốc phòng dân sự cho biết số thương vong có thể đã được giảm vì nhiều doanh nghiệp và trường học đã phải đóng cửa thứ ba cho lễ Eid al-Adha, lễ Hồi giáo của sự hy sinh, mà là một ngày lễ quốc gia.

Trung tướng Roy Deveraturda, giám đốc của Bộ Tư lệnh Trung ương Philippines, nói với báo Inquirer quốc gia hàng ngày rằng ông đã nhớ lại những người lính từ nghỉ phép kỳ nghỉ của họ để đối phó với trận động đất.

 Hà Thanh (Lược dịch) -www.thongnghet.com