Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ ba, 1/14/2014, 0AM:0(GMT+7)

Vệ sinh dọn dẹp bàn thờ, không nên rút bớt chân hương ?

Quét dọn bàn thờ, lau chùi bát hương sạch sẽ, vậy có nên lấy hết que hương, chỉ chừa lại vài cái ? Đâu là cách đúng trong tâm niệm nhà Phật ? Các bạn hãy tham khảo những điều nên và không nên của Bộ sách Giác Ngộ chỉ dạy nhé.

hut ham cau binh duong

    Hầu như tất cả mọi nhà hoặc tại các chùa, đình, miếu... đều có bát hương. Việc thắp hương tưởng nhớ, cầu mong điều tốt lành là phong tục vốn có ngàn đời của dân tộc Việt. Nhưng để bảo tồn nét đẹp văn hóa và giữ tốt bản sắc là điều mà mọi người chúng ta nên làm. Có rất nhiều quan điểm, tập tục cho rằng, việc rút bớt chân nhang là điều cấm kỵ, không tốt... Tuy nhiên theo các ý kiến các nhà tâm linh học và các nhà nghiên cứu văn hóa thì mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại.


thông cầu cống nghẹt


    Theo Pháp thức của phật, việc các cư sĩ thắp nhang cầu mong bình an, sức khỏe, làm việc đức...là điều tốt. Sự tưởng nhớ thành kính đến người đi trước là một phong tục đẹp. Nhưng để giữ sự trang nghiêm và sự tôn kính, thì công việc dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ, bát nhang là điều rất cần thiết. Và điều quan trọng là khi vệ sinh bát nhang, chúng ta nên rút hết chân nhang, chỉ chừa một đến ba chiếc. Vừa giúp bát nhang sạch đẹp, tránh được hỏa hoạn đáng tiếc khi mà nén nhang cháy xuống tạo thành bó lửa. Rất nguy hiểm. Hơn thế nó sẽ giữ sự trang nghiêm nơi thờ cúng. Tạo không gian tôn nghiêm, thanh tịnh.


thong tac cong nghet


    Một số ý kiến nói là không nên rút hết chân nhang, có thể là do một số tập tục, kiêng kỵ nào đó. Và không đúng với các pháp thức mà nhà Phật dạy. Do vậy bạn nên và cần ghi nhớ để tạo nét văn hóa tốt, cũng như tránh những hoang mang tâm linh không đúng cách, và tạo thói quen tốt trong công việc mình làm. Chúc các bạn tinh tấn!


Theo Giác ngộ - sưu tầm bởi Long Cao - NV thông cầu cống nghẹt.