Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ năm, 9/25/2014, 0AM:0(GMT+7)

Đột quỵ - cách phòng, sơ cứu bệnh - kiến thức cực kỳ quan trọng, có thể cứu sống bạn và người thân.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là một trọng 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Chúng được sếp vào một trong 3 những căn bệnh gây chết người hàng đầu, theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới. Chính vì vậy, bài học sau đây là kiến thức giúp bạn nhận biết và cứu người thân trong tình huống nguy hiểm do bệnh gây ra.

    Rất nhiều người khi thấy người thân hoặc nạn nhân bị triệu chứng như : Ngất xỉu đột ngột, chóng mặt ngã... đều hoảng hốt di chuyển đi cấp cứu. Điều này không chỉ gây bất lợi, mà còn có thể gây tổn hại đến chính nạn nhân. Vì các mạch máu não có thể bị vỡ ra, và gây tử vong nhanh chóng, hoặc bị di căn về sau này. Vậy, chúng ta cần phải làm gì, và trang bị kiến thức như thế nào cho đúng nhất, để cứu sống kịp thời khi người bệnh có hiện tượng trên.

   Biểu hiện thường gặp khi bị tai biến mạch máu não :
   Có một câu chuyện, mà nội dung của nó như phần nào nói lên tất cả. Trong bữa tiệc tất niên tại công ty hut ham cau binh duong, một người bị chóng mặt, ngã xuống sàn nhà. Bà vội ngồi dậy, nói với mọi người, do đôi dày cao gót mà bị trượt té. Mọi người đã đỡ bà dậy, lấy đĩa thức ăn khác cho bà. Nhưng khi mọi người về nhà, chồng bà đã báo, bà đã qua đời lúc 7 giờ tối vì tai biến mạch máu não. Điều đó cho thấy, nếu chúng ta biết trước được dấu hiệu, thì bà ta đã hoàn toàn được cứu sống. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến mọi người chủ quan về bệnh này. Khi mà bất cứ ai cũng có thể bị, kể cả người trông có vẻ là khoẻ mạnh nhất.

   Kim tiêm, kim khâu giúp sơ cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ.
   Rất nhiều người coi thường các kiến thức trên, đặc biệt là nv thong tac cong nghet hoặc nao vet ho ga. Nhiều người quá cẩn thận, khi thấy nạn nhận bị vậy, liền bế thốc, hoặc di chuyển bệnh nhân gấp gáp đến bệnh viện. Nhưng nếu quãng đường quá dài, di chuyển nhiều, bệnh nhân sẽ bị nặng hơn, di chứng lớn hơn. Thậm chí là tử vong trước khi đến được bệnh viện.
    Do vậy việc cần lưu tâm, là bạn nên có sẵn kim tiêm, hoặc một cái kim nhọn (thật sạch, và giữ cẩn thận). Luôn có sẵn trong nhà, nó sẽ là vị cứu tinh của bạn và người thân, có thể cứu sống bạn trong tích tắc. Chỉ vài phút để đọc thôi, nhưng những kiến thức này, sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong xử lý tình huống này.
   Bạn nhớ rằng, khi một người có biểu hiện đột quỵ, tốt nhất hạn chế di chuyển bệnh nhân. Di chuyển nhiều, mạch máu não sẽ vỡ ra. Hãy đỡ bệnh nhân ngồi, và giữ bệnh nhân không ngã, rồi bắt đầu trích cho máu chảy ra. (Nhớ phải khử trùng , hơ lửa sạch).


thong tac cong nghet    


    1- Hơ kim vào lửa khử trùng để trích vào mười đầu ngón tay.
    2- Cứ cách móng tay 1mm, không cần quan tâm đến huyệt gì hết.
    3- Phải trích cho máu chảy ra bằng được. Nếu không chảy ra, phải dùng tay nặn máu nạn nhân ra.
    4- Khi tất cả máu các ngón tay đều chảy ra, hãy chờ một lúc nào nhân hồi tỉnh. 
    5- Nếu nạn nhân bị méo miệng, kéo tai nạn nhân cho đỏ, sau đó trích vào dáy tai, lấy ra 2 giót máu. Vài phút nạn nhân sẽ dần hồi tỉnh.
    6- Chờ đến lúc nạn nhân cảm thấy bình thường, thì bắt đầu di chuyển và cấp cứu bệnh nhân đi bệnh viện. Nhớ không làm xóc bệnh nhân. Tránh bị vỡ các mạch máu.
 

   Tai biến mạch máu não là căn bệnh dễ chủ quan, và gây ra tử vong nhanh nhất. Nếu chúng ta biết sơ cứu đúng cách, thì chỉ trong thời gian ngắn đó, bạn nhân hoàn toàn qua được và sức khoẻ bình thường trở lại.
 


Long Nhật - PV Đô thị (tổng hợp)