Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ năm, 6/19/2014, 0AM:0(GMT+7)

Trẻ hóc dị vật, đừng để thiếu hiểu biết mà mất đi những sinh linh vô tội. PV Đô thị - thong cong nghet.

Đa phần người nhà có trẻ bị hóc dị vật thường quá hoảng sợ, và vội vã đưa trẻ đi cấp cứu. Và bỏ quá một giai đoạn hết sức quan trọng đó là sơ cứu tại chỗ. Sự thật là, các trẻ khi đến bênh viện, mà không được sợ cứu, đều quá chậm trễ, và nhiều ca tử vong rất đáng tiếc. Nhóm PV Đô thị thong cong nghet đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với các bác sĩ đầu ngành. Một số cách sơ cứu có thể cứu trực tiếp những đứa trẻ, trước khi đưa trẻ đi cấp cứu.

    Những kiến thức sau đây sẽ là rất cần thiết cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Vì chỉ một phút bình tĩnh của chính chúng ta, và sơ cứu đúng cách , có thể ngăn ngừa nhưng bi kịch đáng tiếc nhất khi trẻ bị hóc dị vật.


   Trong những ngày gần đây tại các bệnh viện Nhi trung ương, tiếp nhận khá nhiều ca trẻ bị hóc dị vật. Và hầu như các ca khi các bác sĩ tiếp nhận, đều trong tình trạng nguy kịch và nhiều ca đã tử vong trước khi đến được bệnh viện. Hóc dị vật không phải quá hiếm gặp tại giai đoạn trẻ còn nhỏ. Vì đặc tính tò mò, hiếu động, đôi khi trẻ tự mình cho những đồ chơi nhỏ, hoặc thức ăn nguy hiểm vào mồm. Do vậy việc chuẩn bị kiến thức trước việc trẻ không may bị hóc dị vật là một việc hết sức cần thiết. Mới đây thôi, vụ liên quan đến bé Quốc Thanh - bé 4 tuổi , con của anh Quốc Thái - thong cong nghetnao vet ho ga Bình dương. Bé đã bị hóc thạch rau câu. Một thức ăn nguy hiểm nhất giành cho trẻ nhỏ. Gia đình đã quá hoảng sợ và chỉ kịp đưa bé đến bệnh viện và chuyển lên tuyến trên. Song, thời gian đó là không kịp, bé đã bị tử vong trước khi đến bệnh viên.


    Theo PGS Trần Anh Tuấn - bệnh viện Nhi đồng 1, việc trẻ bị hóc dị vật là khá phổ biến, và nếu không biết các sơ cứu kịp thời, thì gây ra nhiều hậu quả vô cùng thương tâm. Ngay tuần trước, bé gái con của anh Hưng - NV thông cống nghẹt Quận 3, khi mẹ cho ăn cháo hầm xương. Do có những mảnh vụn từ xương, bé đã bị sặc cháo vào đường hô hấp, khiến bị ngạt. Người nhà lại quá hoảng sợ, không sơ cứu kịp thời, đưa đi cấp cứu. Lúc đó do bé bị thiếu Oxy lên não đã lâu. Do vậy hội chứng về sau là rất nặng nề. Bác sỹ cũng rất tiếc, vì nếu gia đình có một số kiến thức cơ bản, thì khả năng cháu bé sẽ không rơi vào tình trạng hôn mê sau và nặng như thế này.


      Cũng theo lời kể bác sĩ Tuấn, ngay hôm qua, có bé là con của anh Bằng - lái xe hut ham cau Binh duong. Nhập viện điều trị vì bị xẹp phổi, chụp CT thì thấy một dị vật, nhưng khi lấy ra thì không thể biết nó là gì. Vì dị vật này đã nằm trong phổi khá lâu, dẫn đến viêm phổi cấp, gây ra bệnh chứng rất nặng nề.
      
   Khi chăm trẻ, việc phát hiện và xử lý tình huống là cực kỳ quan trọng. Cần nhận biết ngay, nếu trẻ đang chơi tự nhiên ho sặc sụa, khó thở, tím tái. Tình trạng này diễn ra có thể khá nhanh, và có những trường hợp tử vong ngay sau đó, nếu chúng ta không hỗ trợ bé đúng cách, kịp thời.


   Nếu trẻ bị nghi ngờ là hóc dị vật, trước tiên cần giữ bình tĩnh. Tránh việc cho tay vào móc dị vật, vì chưa chắc đã móc được, có khi lại đẩy sâu vào trong rất nguy hiểm. Hơn thế việc móc còn làm trẻ nôn ói, hít lại chất ói, gây tắc hệ hô hấp, lại càng nguy hiểm hơn.
  
 Theo tư vấn của nhóm bác sỹ đầu ngành, có 2 cách sơ cứu đúng cách và an toàn cho trẻ, giúp cứu sống sinh mạng bé nếu chúng ta biết.

 Cách 1 : Với trẻ dưới 2 tuổi - dùng các vỗ lưng ấn ngực :


  thong cong nghet


Để trẻ nằm sấp vào tay trái, giữ cổ và đầu bé cẩn thận hướng xuống đất. Lấy gót bàn tay phải vỗ vào lưng giữa 2 xương bả vai 5 cái. Tiếp theo là lật trẻ từ tay trái qua tay phải người sơ cứu. Phải chú ý quan sát trẻ đã hồng hào, và thở được chưa. Kiểm tra trong miệng bé có dị vật không. Nếu trẻ vẫn chưa thở, tiếp tục qua giai đoạn ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng trên rốn và dưới xương ức 5 cái. Hãy lập lại động tác nhiều lần trong khi chờ xe cấp cứu tới.

Cách 2 : Phương pháp Hemlic- ép bụng. Áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi.

thong cong nghet


   Giúp trẻ đứng thẳng, còn người sơ cứu đứng hoặc quỳ phía sau. Choàng 2 tay ra phía trước, một tay nắm thành nắm đấm, tay kia bám vào, đặt ngay vị trí thượng vị trên vùn rối và dưới xương ức. Ấn mạnh 5 cái liên tiếp từ dưới lên, nếu chưa thấy dị vật ra, thì thực hiện 6 đến 10 lần.

   Nếu trẻ hôn mê sâu và bất tỉnh, hãy đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân bên đùi trẻ. Ấn bàn tay vào dưới xương ức 5 cái liên tiếp. Nếu không thở được, thì bắt đầu hà hơi, thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, kết hợp hà hơi và dùng tay ấn.

Bác sĩ cũng đặc biệt chú ý, cho dù dị vật có ra được khi sơ cứu, thì vẫn phải nhanh chóng đưa trẻ đi đến bệnh viện gần nhất kiểm tra, đề phòng còn sót dị vật.
 


Hoài Thanh - Pv Đô thị - thông cầu cống nghẹt